Mẹo làm sạch bụi trong thùng đàn guitar

Phía trong hộp cộng hưởng hay còn gọi là thùng đàn Guitar là bộ phận ít được kiểm tra và làm sạch thường xuyên. Vì vậy, lượng bụi bẩn ở vị trí này bị tích tụ khá nhiều, có cách nào loại bỏ bụi bẩn trong thùng đàn Guitar (body ) mà không phải tháo dây đàn ra? 
Hộp cộng hưởng có 2 tác dụng chính là tăng cường cường độ âm và tạo ra âm sắc riêng biệt của một cây đàn. Đây là bộ phận to nhất và quan trọng để đánh giá một cây đàn Guitar tốt. Một số ý kiến còn cho rằng: “hộp cộng hưởng trong chiếc đàn Guitar có tác dụng chọn âm để tạo ra âm sắc riêng của đàn. Việc chọn âm sắc này nhờ vào khoảng cách khác nhau của thùng đàn (theo phương ngang, theo phương dọc thì cố định rồi). Khi ta tác động để 1 dây đàn giao động, hộp đàn có chức năng chọn âm thích hợp rồi cộng hưởng (chỉ những âm thoa thích hợp mới được cộng hưởng và phải phù hợp với khoảng cách thùng đàn). Tất cả các âm đó tạo thành hợp âm và việc cộng hưởng nhiều lần làm năng lượng của âm lớn lên > ta nghe to hơn so với khi không có hộp đàn.” Như vậy, nếu chất lượng hộp công hưởng bị giảm hoặc bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn, âm sắc đàn cũng thay đổi. 
Thông thường, mỗi khi thay dây người chơi sẽ làm sạch và đánh bóng đàn Guitar. Quy trình làm sạch chú trọng nhiều vào các bộ phận bên ngoài đàn như cần đàn, khóa đàn, chốt đàn, ngựa đàn. dây đàn, bề ngoài của hộp cộng hưởng. Rất ít người để ý đến bên trong thùng đàn. Bụi bẩn tích tụ trong thùng đàn quá nhiều cũng ảnh hưởng lớn đến rung động âm thanh khi bạn chơi Ghita. Không những thế, bụi bẩn còn làm giảm chất lượng của gỗ và lâu ngày sẽ gây han gỉ một số bộ phận như khóa đàn và dây đàn.
Tiến Đạt sẽ mách các bạn 2 cách để loại bỏ bụi bẩn trong hộp cộng hưởng nhanh nhất mà không cần phải tháo dây. Pro989End
Pro982End
Đó chính là:
– Sử dụng máy hút bụi
– Sử dụng hạt gạo

Pro994End

Pro995End
Pro984End
Cách 1: Hút bụi cho thùng đàn

Nếu bạn dùng máy hút bụi, bạn chỉ nên dùng máy hút bụi mini hoặc máy hút bụi gia đình loại nhỏ. Thay đầu hút bằng loại thích hợp >> bật chức năng thổi bụi của máy > tắt chức năng thổi bụi và bật chức năng hút bụi. Chỉ cần làm đi làm lại vài lần là sạch bụi trong hộp cộng hưởng của đàn.

Pro953End

Pro983End
Pro985End
Cách thứ 2: Loại bỏ bụi trong thùng đàn bằng hạt gạo

Khi bạn lắc nhẹ hạt gạo lăn trong thùng đàn Guitar, lớp màng mịn xung quanh hạt gạo sẽ giữ lại bụi bẩn và không để bụi bẩn rơi trở lại thùng đàn
Bạn cần chuẩn bị một ít gạo sống sạch và cây đàn bạn đang cần làm sạch. Có thể sử dụng bất cứ loại gạo nào mà bạn có, nhưng hạt gạo phải khô và không bị bẩn.

Pro987End

Pro986End
Pro987End
Bước 1: Đổ gạo vào trong thùng đàn Guitar

Pro985End

Pro988End
Pro953End
Bước 2: Lắc thùng đàn để những hạt gạo lăn đều trên bề mặt bên trong của thùng đàn (lắc nhẹ)

Pro984End

Pro990End
Pro994End
Bước 3: Đổ gạo ra một tờ báo bạn đã chuẩn bị sẵn. Nếu quan sát bạn sẽ thấy, bụi bẩn trong thùng đàn bám xung quanh hạt gạo.

Pro982End

Bước 4: Lấy một ít gạo mới, làm lại từ bước 1 cho đến khi quan sát bạn không thấy bụi bám trên hạt gạo nữa là ok.

Lưu ý: Không đổ số gạo bạn vừa dùng đi vì gạo dùng để loại bỏ bụi ra khỏi thùng đàn vẫn có thể sử d
GroupDM_591

GroupDM_622

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay