Cách giảm đau nhức ngón tay khi mới tập đàn Guitar

Đau nhức ở đầu ngón tay khi chơi Guitar là một trong những thử thách đầu tiên mà người mới tập đàn cần đối mặt và phải vượt qua. Nếu bạn cũng đang trải qua quá trình này, hãy cố gắng và không nên lo lắng vì đây là hiện tượng hết sức tự nhiên. Trong khi chờ đợi vết chai tay hình thành, hãy thử những lời khuyên sau để giảm đau và giảm vết phồng rộp cho ngón tay của bạn.

Nên học cách yêu những đau đớn như bạn đang yêu cây Guitar của chính mình.

Nếu bạn chia sẻ khó khăn này trên các diễn đàn, cộng đồng đam mê Guitar thì chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên bổ ích. VD như cách dùng băng argo dán vào đầu ngón tay đang bị phồng rộp khi chơi đàn: “ơ này.. có cách không đau tay mà (mình đã từng dùng lúc mới tập đàn rồi ^^!)… Bạn lấy băng argo dán vào đầu ngón tay chỗ bị phồng rộp ý… cứ dán vào rồi bấm tẹt ga, 1 tuần đầu mình bị đau tay quá nhưng vẫn máu thế là làm theo cách đó. Băng dán bị bong ra rồi lại lấy băng khác dán vào, khoảng 1tuần sau là tháo băng ra và bắt đầu tập làm quen thấy đỡ hẳn! KO tin thì thử đi…”

Pro979End

Một số bạn còn khuyên dùng cả keo dán sắt bôi lên đầu ngón tay: “Chắc là do tay bạn còn mềm. phải bấm mạnh nên đau. Mình có dạy cho mấy đứa bạn. lúc mới đàn cũng thế. Tụi nó lấy ít keo dán sắt chế lên đầu ngón tay . bấm dễ hơn. như tay bấm lâu bị chai ý. ^^ ” Tuy nhiên cách này rất ít người dám thử vì có thể làm hỏng dây đàn và dễ làm cho những vết phồng rộp trên ngón tay bị nhiễm trùng.

Pro1028End

Giảm đau bằng cách dùng nước muối ấm pha loãng cũng được ủng hộ và có tác dụng tốt với người mới tập chơi Guitar:”Trước kia khi mới chơi ghita mình cũng bị như bạn vậy, các đầu ngón tay của mình bị nhức và chai sần lên. Nhưng nhờ hỏi thăm các tiền bối nên mình biết được một mẹo rất hay: ngâm bàn tay vào nước ấm pha muối loãng 15-20′ sau mỗi lần tập đàn sẽ đỡ hơn rất nhiều, làm thử nhé. “

Pro973End

Bên cạnh những cao kiến hữu ích cũng có một số góp ý mang tính chất “nguy hiểm” mà nếu bạn nào không tỉnh táo có thể là nạn nhân của ý tưởng ngược này. VD như dùng keo 502 để bôi lên đầu ngón tay. Kết quả sẽ là: ” Cài cách xài 502 của LEO thật tệ! không xài được mà còn bị dính tay và vẫn đau, 502 dính vào da sẽ rất dễ bong ra! Cách hay nhất là kiên trì tập luyện thôi! mấy chiêu này không khả quan!” .

Hoặc cũng có thể dùng băng keo như bạn này chia sẻ: “Chơi đàn, bạn phải trải qua giai đoạn này. Lúc đầu đau lắm, nhưng sau khi vượt qua được rồi, bạn sẽ cảm thấy sướng điên dại. Hồi mới tập đàn, mình cũng đau kinh. Vì nhà nghèo, có mỗi cây đàn lởm, action cao đụng nóc nhà, nên oánh đàn mà làm như bị đàn oánh, sau đó nảy ra ý kiến thiên tài là lấy băng keo quấn đầu ngón tay lại… Cuối cùng thì càng quấn băng keo càng lâu chai tay > càng đau lâu hơn. Cho đến bây giờ, sau mấy năm thì nhiều khi oánh lâu quá, vẫn bị đau.” Qua đây Tiến Đạt cũng xin nhắc các bạn: hãy chọn lọc thông tin nếu bạn đang tham khảo ý kiến trên diễn đàn nhé.

Ngoài những cách “chữa cháy” như trên, bạn cũng có thể kiểm tra và áp dụng cách sau của Tiến Đạt:

Kiểm tra action và hạ action xuống nếu nó quá cao.

Việc đầu tiên khi bạn cảm thấy mình bấm phím đàn quá khó khăn và đau tay là bạn nên kiểm tra action của đàn. Action quá cao sẽ khiến bạn bị đau tay nhiều hơn và phải dùng lự nhiều hơn. Đa số những cây đàn Guiar giá rẻ hiện nay đều bị lỗi action cao quá. Bấm vào Đây để xem cách kiểm tra và khắc phục khi Action quá cao. Nếu bạn không thể tự xử lý, bạn nên mang đến cửa hàng mà bạn đã mua hoặc gửi cho trung tâm bảo hành.

Pro956End

Chọn đúng loại dây đàn:

Có rất nhiều loại dây đàn dù bạn đang sử dụng loại đàn Acoustic hay Classic. Người mới tập chơi nên chọn loại dây mỏng và nhẹ nhất, đường kính thấp nhất, sau đó dần dần thay bằng dây có đường kính lớn hơn. Dây đàn nhẹ sẽ dễ chơi và đỡ đau tay hơn dây đàn trung bình hoặc nặng.

Pro972End

Chơi thường xuyên để vết chai hình thành nhanh hơn

Kiên trì tập luyện để ngón tay hình thành vết chai sạn nhanh hơn là cách tốt nhất để giảm đau nhức ở ngón tay khi chơi Guiar. Nếu kiên trì chơi sau một vài tuần, vết chai hình thành và bạn sẽ không còn cảm thấy bị đau nữa. Nhưng nếu bạn dừng lại không chơi một thời gian thì khi chơi đàn lại vẫn sẽ bị đau như thường.

Trong thực tế, miễn là bạn tiếp tục chơi thường xuyên, vết chai trên tay không biến mất thì không bao giờ bạn phải lo lắng về các ngón tay đau. Chìa khóa để hình thành vết chai là chơi thường xuyên, nhưng không phải chơi quá nhiều. Nếu bạn cố gắng chơi Guitar trong vài giờ một ngày liên tục nhiều tuần, cái bạn nhận được không phải vết chai mà rất có thể sẽ là viêm cơ tay hoặc phồng rộp trên ngón tay.

Một số bạn sử dụng rượu để giảm đau vì cồn benzoin (nhựa cánh kiến trắng trong rượu) tốt cho việc ngăn ngừa mụn và cũng bảo vệ da. Tuy nhiên không nên lạm dụng chơi đàn quá nhiều vì vết phồng giộp hoặc vết xước trên tay sẽ khiến bạn không thể chơi đàn trong một khoảng thời gian nhất định.

Tập bấm phím đàn nhiều lần

Tập bấm phím đàn nhiều lần cũng là một cách để tay làm quen với phím đàn và tăng sự dẻo dai. Không bạn nào mới tập chơi đã có thể bấm gam chuẩn và lực đủ mạnh trên dây đàn. Vì vậy, luyện tập các thế bấm cơ bản của đàn Guitar sẽ giúp bạn chạy gam nhanh hơn và tay cũng khỏe hơn.

Sử dụng giấm táo để giảm đau

Làm tê các cơn đau . Một số sản phẩm có thể giảm đau để giúp bạn vượt qua quá trình này. Ngoài cách dùng nước muối loãng thì giấm táo cũng là một trong những cách phổ biến và hiệu quả nhất. Giấm táo còn được sử dụng để chữa cháy nắng cho da và viêm họng. Chỉ cần ngâm bàn tay của bạn trong dấm trong khoảng 30 giây trước và sau khi chơi. Nhẹ nhàng khởi động các khớp ngón tay trước và sau khi chơi cũng có thể giúp làm giảm bớt đau nhức. Sản phẩm gây tê cục bộ khác có chứa benzocaine như kem chữa đau răng cũng có thể được dùng trước và sau khi chơi. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bạn nên ngừng sử dụng chúng nếu xảy ra phản ứng dị ứng.

Pro969End

Kiên trì.

Cuối cùng, kiên trì là chìa khóa giúp bạn vượt qua giai đoạn này và nâng cao kỹ năng chơi đàn của bạn nhanh chóng. Chỉ cần bạn tiếp tục chơi thường xuyên và làm theo những lời khuyên này chúng tôi tin cơn đau sẽ biến mất rất nhanh. Nên học cách yêu những đau đớn như bạn đang yêu cây Guitar của chính mình, bạn sẽ dễ dàng vượt qua thời gian khó khăn này.

Một số mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng khi luyện Guitar:

– Thực hành chơi Guitar với một capo trên phím 1> ngón tay sẽ bấm dễ dàng hơn.

– Guitar acoustic giá rẻ rất dễ làm tay người chơi bị mỏi và đau lâu hơn vì thiết kế action hay bị lỗi, cần đàn và phím đàn guitar chất lượng thấp không phẳng. Vì vậy, nếu có điều kiện bạn nên cố gắng chọn cây đàn giá cao hơn và chất lượng tốt hơn một chút nhé. Nếu giải pháp cuối cùng là mua Guitar giá rẻ thì cùng không nên lo lắng quá, bạn có thể chỉnh lại để chơi dễ hơn.

– Nhúng ngón tay của bạn trong cồn sau khi chơi có thể tăng tốc độ hình thành chai tay. Tuy nhiên, tuyệt đối không ngâm tay trong dung dịch chứa cồn trước khi chơi Guitar.

– Một số người mới bắt đầu sẽ cố gắng để tránh đau tay bằng cách bôi sáp, keo dính, băng dính hoặc các sản phẩm tương tự trên ngón tay. Tuy nhiên, nếu làm thế bạn sẽ không bao giờ tạo được callouses trên đầu ngón tay. Có một sản phẩm được gọi là Callus Finger hoặc argo – giúp giảm đau nhưng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình hình thành chai tay và khả năng chơi của bạn. Bạn có thể sử dụng nó vì nó là lựa chọn tốt hơn keo dính.

– Ngón tay của bạn sẽ bị đau nhất trong những phút đầu tiên mỗi khi bạn tập chơi. Khi bạn tiếp tục chơi, đau nhức sẽ nhanh chóng giảm hoặc biến mất hoàn toàn. Thời gian tiếp theo bạn chơi, điều tương tự sẽ xảy ra, nhưng một khi tay bạn bị chai thì tay sẽ không còn đau nữa.

– Nên để móng tay ngắn để quá trình tạo chai tay nhanh hơn. Móng tay dài sẽ khiến bạn khó tập Guitar và dễ gây ra tạp âm trong quá trình tập đàn.

– Rửa tay ngay trước khi chơi có thể làm mềm da trên đầu ngón tay của bạn và làm bạn bị đau nhiều hơn ngay cả khi tay bạn đã bị chai. Tuy nhiên, rửa tay trước khi chơi Guitar sẽ giúp bạn loại bỏ nhờn và bụi bẩn có thể gây hại cho lớp sơn trên đàn, cần đàn và dây đàn. Cách tốt nhất là không nên chơi đàn ngay lập tức sau khi rửa tay hay, đặc biệt là sau khi tắm.

– Hãy cẩn thận để không để làm tổn thương ngón tay của bạn. Thậm chí một vết cắt nhỏ tại đầu ngón tay cũng có thể làm bạn không thể tập Guitar trong một vài này.

– Guitar Classic sử dụng dây nylon và Guitar điện dễ bấm phím và chạy gam, đỡ đau tay hơn đàn Guitar Acoustic. Khi chọn một cây đàn Guitar đầu tiên bạn có thể cần ghi nhớ điều này. Nếu bạn quyết định để bắt đầu chơi Guitar Classic sau đó chuyển qua Acoustic thì bạn sẽ phải trải qua 2 lần đau tay như trên. Ý tưởng thay dây đàn nọ vào dây đàn kia cũng không phải là một ý hay vì có thể sẽ làm hỏng đàn.

Cảnh báo:

– Một số người khuyên bạn nên ngâm ngón tay của bạn trong nhựa thông hoặc bôi keo siêu dính để làm cứng da. Tuyệt đối không làm theo nhé. Đây là những hóa chất nguy hiểm, và bạn không nên làm chuột bạch để thử nó.

– Hãy chắc chắn rằng bạn đang chơi đàn đúng tư thế, ngón tay bấm gam đúng cách… Ngón tay đau có thể làm bạn thay đổi cách chơi đàn và lướt phím >> điều này sẽ khiến bạn duy trì một lỗi chơi Guitar sai và không tốt. Thật khó khắc phục thói quen xấu của cổ tay và vị trí ngón tay không chính xác khi tập Guitar, nhưng bạn cần làm để tránh những tổn thương không đáng có.

GroupDM_618

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay