Mua đàn Guitar nên mua dáng khuyết hay mua dáng tròn?

Trên thực tế thì thiết kế kiểu dáng thùng đàn không ảnh hưởng nhiều đến âm thanh đàn, âm thanh chủ yếu là do loại đàn thùng lớn hay thùng nhỏ mà thôi.

Theo tôi thì chọn đàn Guitar khuyết hay tròn phụ thuộc nhiều vào sở thích của từng cá nhân, vì khi làm thì thợ làm đàn đã tính toán để cho kích thước thùng đàn phù hợp, âm tròn nhất, hay nhất có thể. Có bạn thích Guitar dáng tròn nhưng cũng có rất nhiều bạn thích Guitar dáng khuyết. Hai kiểu thiết kế này có cả ở 2 dòng đàn Guitar: Guitar Acoustic và Guitar Classical. Nên hãy chọn mua loại nào bạn thấy thích và mang lại cảm giác thoải mái nhất cho bạn khi chơi.

Pro948End
Pro945End
GroupDM_591

Vẫn là không ảnh hưởng nhiều đến âm thanh đàn, âm thanh chủ yếu là do loại đàn thùng to hay thùng bé.

Theo nhiều bạn thì xu hướng guitar dáng khuyết nghe treble nhiều hơn, dáng không khuyết thì đa số tiếng dày, bass khá ổn định, cách đánh cũng ảnh hưởng đến cảm nhận âm thanh nữa, vd như: móc ngón tay nông hay sâu (chuộng xài phím dày bao nhiêu)… Thường các loại Acoustic khuyết thì hay có thùng nhỏ hơn nên tiếng khác, tiếng bass không to lắm, tiếng treble đanh chắc, phù hợp với fingerstyle, đệm hát thông thường thì dùng loại thùng to tiếng bass ngân, to và ấm hơn.

Pro985End
Pro986End
GroupDM_609

Tuy nhiên tất cả đánh giá đều phụ thuộc vào cảm nhận và sở thích khác nhau. Có bạn thích âm thanh của Guitar dáng khuyết nhưng bạn khác lại không, và ngược lại. Trên thực tế đó chỉ là kiểu dáng dành cho các bạn lựa chọn phù hợp với ý thích của mình mà thôi, hoàn toàn là cảm nhận riêng

Pro973End
Pro956End
GroupDM_618

Dáng khuyết hay tròn hoàn toàn là sở thích riêng của từng cá nhân

Đối với đàn dáng tròn thì nhìn cây đàn thường cân đối, chắc tay, một số người cho rằng loại đàn này có thùng đàn tròn nên âm nghe thường trầm ấm và tròn âm hơn một chút so với đàn dáng khuyết, vấn đề này cũng chỉ là cảm nhận riêng của từng cá nhân.

Pro989End
Pro988End
GroupDM_620

Đàn Guitar dáng khuyết nhìn vẻ bề ngoài mang một nét phong cách khác, đa số các bạn trẻ thích dáng khuyết bởi trông nó hay hơn…

Vì âm thanh của đàn guitar các loại không khác biệt nhau lắm, do phần cấu tạo khuyết và tròn đó ảnh hưởng không lớn đến âm thanh chung của đàn nên không thể đánh giá chủ quan ưu hay nhược điểm gì của từng loại. Nói chung hộp cộng hưởng to hơn nên vang hơn, Guitar phím lõm lại chơi được các gam sâu hơn.

Pro1005End
Pro1003End
GroupDM_611

Trên là vài cảm nhận về đàn khác nhau, mong rằng sẽ có ích cho các bạn khi chọn đàn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay