Ngắm đàn Ukulele “cực độc” từ công nghệ in 3D tiên tiến

Qua một chặng đường dài phát triển và hoàn thiện, máy in 3D bây giờ không còn nằm trong phòng thí nghiệm nữa mà đã bắt đầu được ứng dụng để làm ra hàng loạt sản phẩm có ích cho xã hội. Bạn có thể đã nhìn thấy những cây Guitar cao cấp sản xuất từ công nghệ in 3D nhưng chắc hẳn rất ít bạn nhìn thấy những cây đàn Ukulele cực đẹp làm từ công nghệ tiên tiến này.

Đàn Ukulele Ashion tại showroom Tiến Đạt

Những cây đàn Ukulele được sản xuất bằng công nghệ in 3D là sản phẩm của các sinh viên kỹ thuật từ Viện kỹ thuật Rochester và ErikJDurwoodII, một người dùng trên Thingiverse.

Matthew cũng là một người đam mê nhạc cụ, đặc biệt là đàn Ukulele. Vì vậy, anh ta quyết định tự thiết kế và làm ra cây đàn Ukulele của riêng mình. Anh hi vọng, tự mình làm ra cây đàn sẽ là một khởi đầu tốt. Trước khi chế tạo, Matthew cũng đã tạo ra cây đàn của mình và các công cụ khác trước khi quyết định in 3D một ukulele.

Ukulele làm từ công nghệ in 3D

Cây đàn Ukulele in bằng công nghệ 3D do Matthew tạo ra có kích cỡ giống như những cây đàn chế tạo theo cách bình thường, dài 35cm. Anh đã sử dụng chương trình thiết kế 3D Solid Works để làm ra các bộ phận cho ukulele và thời gian để in đàn là 37giờ, thời gian hoàn thành tác phẩm này là khoảng 1 tuần.

Matt sử dụng nhựa ABSplus làm vật liệu chính cho việc chế tác đàn Ukulele. Chi phí vật liệu tiêu hao cho phần đầu, phần thân và các nút chỉnh dây của đàn Ukulele này vào khoảng $170, và máy in 3D Dimension 1200es của hãng Stratasys giúp Matt hoàn tất việc chế tác này trong khoảng 1,5 ngày.

Kết hợp phần mềm SolidWorks 2013 và máy in 3D Dimension 1200es của hãng Stratasys

Mặc dù Matt không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn về việc liệu nhạc cụ phiên bản gỗ có thể được thay thế hoàn toàn bằng nhạc cụ phiên bản nhựa hay không, Matt tin rằng việc tạo ra các loại nhạc cụ bằng công nghệ in 3D chắc chắn sẽ mang lại những đóng góp hữu ích cho ngành chế tác nhạc cụ.

Hãy cùng xem xét một vài ý tưởng của Matt trong việc ứng dụng công nghệ in 3D này:

– Nhạc cụ dành cho khách du lịch: Việc công nghệ in 3D sử dụng vật liệu nhựa ABSplus cho phép chế tác các nhạc cụ nhựa có độ bền cao hơn so với loại nhạc cụ làm bằng chất liệu gỗ. Bên cạnh đó, nhạc cụ làm bằng chất liệu nhựa có khả năng chiu đựng sự va đập trong quá trình vận chuyển các túi hàng du lịch.

– Thử nghiệm âm thanh : Công nghệ in 3D cho phép những nhà thiết kế và các nhạc công thử nghiệm những ý tưởng sáng tạo độc đáo. Đây là những điều tưởng chừng như đơn giản, nhưng nhạc cụ làm bằng chất liệu gỗ lại không thể đáp ứng được.

– Đa dạng hóa : Với những lợi thế về thời gian sản xuất ngắn và chi phí thấp, công nghệ in 3D cho phép các nhà sản xuất có những tùy chỉnh đa dạng trên thiết kế của sản phẩm.

Như vậy công nghệ in 3D đã mở ra một hướng đi mới trong việc chế tạo các loại nhạc cụ trên thế giới. Hi vọng với công nghệ tiên tiến này, người chơi nhạc Việt Nam, nhất là các đồ đam mê Ukulele sẽ nhanh chóng được sở hữu những cây đàn chất lượng cao- giá phải chăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay