Những lỗi thường gặp ở đàn guitar và cách khắc phục

Có thể nói người chơi đàn guitar có khá nhiều vấn đề đối với cây đàn guitar của mình. Ngoài việc chọn mua đàn guitar tốt thì việc bảo quản nó cũng cả vấn đề. Đau đầu nhất là mỗi khi nó bị hư hỏng chẳng biết đường đâu mà lần, đưa ra tiệm sửa đàn guitar thì cũng chưa yên tâm lắm phần thì sợ ông này chặt, ông kia chém. Hay nhiều khi giao trứng cho ác hỏng luôn cả cây đàn guitar.

Và đó có thể nói là nỗi băn khoăn khá lớn của người chơi guitar hiện nay. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn thường nghĩ rằng đàn guitar rất phức tạp và khó sửa chữa. Điều này không đúng cho lắm vì sẽ có rất nhiều lỗi thông thường( rất thường xảy ra) mà bạn hoàn toàn có thể sửa chữa được.

Như vậy bạn chỉ cần chịu khó tham khảo qua bài viết dưới đây đề biết cách tìm ra lỗi đó và cách khắc phục những lối đơn giản nhất. Như vậy bạn vừa yên tâm phần nào tiết kiệm được chi phí sửa guitar.

Trong quá trình sử dụng Guitar Acoustic, dù là đàn Guitar cao cấp hay đàn guitar giá rẻ thì tuổi thọ và âm thanh của cây đàn phụ thuộc khá nhiều vào bạn.

Trước khi bắt đầu sửa chữa việc đầu tiên hãy tìm ra nguyên nhân nào gây ra lỗi cho cây đàn guitar của bạn.
Pro953End
Pro985End

Thứ nhất: điều kiện thời tiết và khí hậu

Những cây đàn Guitar đắt tiền chủ yếu được làm bằng gỗ nguyên tấm (Solid), gỗ lại rất dễ có những biến đổi vật lý khi khí hậu thay đổi, nhất là về nhiệt độ và độ ẩm. Đối với đàn Guitar, độ ẩm thích hợp dao động quanh khoảng 60% (tuy nhiên cần lưu ý tới khí hậu nơi sinh ra nó). Nhiệt độ cao quá cũng không tốt cho đàn, ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, chất keo dính ở đàn bắt đầu bị chảy, do đó không nên để đàn ở những nơi quá nóng như gần bếp lửa, lò sưởi, hay để ngoài trời.

Như vậy vô tình hay cố ý đàn guitar của bạn rơi vào trường hợp đó thì sẽ xảy ra các lỗi như sau:

– Nếu để đàn guitar ở những nơi ẩm hơn bình thường, nó sẽ biến dạng (cong cần nhẹ…).

– Tuy nhiên khi bạn đưa nó về điều kiện tốt nó sẽ trở lại bình thường. Còn những cây nào bị rơi vào điều kiện quá ẩm, những biến dạng nặng nề (cong cần nặng…) sẽ rất khó để sửa cần đàn về như cũ.

Pro995End
Thứ 2: Va chạm hoặc rơi

Khi sử dụng đàn, rất nhiều bạn chơi xong không đặt đàn vào vị trí an toàn như bao đàn hoặc treo lên mà để đàn dựa vào tường hoặc để mặt bàn chông chênh. Chỉ cần một va chạm nhẹ khiến đàn rơi xuống cũng có thể làm cong cần hoặc nứt vỡ ở thùng đàn.

Vì thế đừng quá tiết kiệm với một cái bao đựng đàn guitar vì chúng có chế độ chông sốc như bao đựng laptop nên sẽ giảm được tối đa khả năng bị nức thùng đàn guitar.

Pro987End
Pro988End
Thứ 3: Do thói quen chơi đàn guitar và bảo quản đàn guitar của bạn :

Chính vì lý do này mà khi mua đàn guitar, bạn cần xác định rõ dòng nhạc mình định chơi. Âm thanh đàn hay phụ thuộc lớn vào quá trình sử dụng. Còn việc bảo quản đàn ở đây chính là việc hạn chế những tác động của thời tiết và một số thói quen khi dựng cần đàn.

Tuy nhiên việc xác đinh nguyên nhân chỉ là một phần để việc sửa đàn guitar của bạn được chính xác hơn. Ngoài ra bạn cần biết được đặc điểm của những lối đó như về mặt âm thanh, về mặt vật lý,… Sau đây là một số nhận biết lỗi phổ biến và cách khắc phục:

Các lỗi cơ bản về âm thanh:

Tiếng đàn guitar bị rè:

Có 2 trường hợp:

-Do chế tác đàn guitar không tốt do không làm kỹ phần thanh ngăn phím

– Do dây đàn guitar.

* Với trường hợp 1:

Những trường hợp này thường xảy ra với những cây đàn guitar rẻ tiền, vì người thợ làm đàn không trau chuốt khi làm các thanh sắt ngăn giữa các phím làm cho nó không cân, khi bấm phím dây không chạm khít vào 2 thanh 2 bên nên tạo ra tiếng rè, vấn đề này bạn có thể lấy dũa tự mài lại thanh sắt đó. Bạn nên chú ý khi bấm phím thì bấm sắt xuống phía dưới phím đàn.

* Với trường hợp 2:

Vấn đề về dây: Nên chọn các loại dây chất lượng một chút, một bộ dây chất lượng giá cũng chỉ dao động trên 120k. Vì thế bạn đừng quá tiết kiệm khi chọn mua dây đàn guitar nhé vì ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh đàn guitar của bạn đó.

Pro986End
Âm thanh đàn guitar nghe không được chuẩn:

Có rất nhiều nguyên nhân khiến âm thanh đàn không chuẩn, trong đó có 3 lý do chính:

– Bạn lên dây không đúng : Nếu chưa có kinh nghiệm bạn nên sử dụng máy lên dây.

– Dây đàn quá cũ hoặc chất lượng không tốt: Có rất nhiều loại dây đàn, bạn nên mua dây đàn chất lượng tốt để chơi và thay dây theo định kỳ.

– Bạn bảo quản đàn không đúng cách: đây là lý do phổ biến nhất. Bạn nên sử dụng hạt chống ẩm để bảo quản đàn (nếu độ ẩm quá cao).

Pro982End
Pro983End
Âm thanh đàn nhỏ hoặc quá trầm:

Nguyên nhân chính cũng là do dây đàn Guitar Acoustic , do bạn chọn dây không đúng hoặc mua phải dây Guitar chất lượng không tốt. Mặt khác, nếu Guitar Acoustic của bạn có lắp EQ thì bạn nên kiểm tra EQ đàn: kiểm tra pin và dây điện từ pickup đến EQ. Rất có thể bạn cần thay pin hoặc dây điện bị đứt.

Cách kiểm tra đơn giản bằng cách dùng bút thử điện xem các mặt điện có bị đứt đoạn không nhé.

Các lỗi cơ bản về thiết kế:

Phím đàn guitar không đều:

Phím đàn không đều dẫn đến ấn phím đàn bị tịt, rè. Khi mua đàn các bạn chú ý: các cửa hàng có thể nâng ngựa đàn lên hơn mức bình thường để che giấu khuyết điểm này, do đó muốn phát hiện thì phải hạ ngựa đàn xuống >> lúc này nếu gảy hơi mạnh sẽ rất dễ bị rè nếu phím làm kém.

Vấn đề này tuy không xuất hiện thường xuyên như việc cong cần đàn nhưng không phải là hiếm gặp, điều này đa số là do việc gia công đàn sơ sài và khi mua đàn bạn không chọn lựa kĩ. Tuy nhiên, việc khắc phục sẽ rất đơn giản nếu bạn mang ra cửa hàng sửa đàn guitar có uy tín.

Pro984End
Thùng đàn guitar bị biến dạng:

Có rất nhiều mức độ biến dạng của thùng đàn: đơn giản thì cong mặt, nặng hơn là sập cầu và cuối cùng là không thể sử dụng được.

Việc biến dạng mặt trước đàn rất ít gặp ở đàn Guitar cổ điển (Guitar Clasical), nhưng rất hay gặp ở đàn Acoustic ( vì lực căng dây khá lớn và nguyên nhân chủ yếu là do lưng ngựa đàn quá cao ). Khi lưng ngựa đàn càng cao thì áp lực chuyển lên mép trong của ngựa đàn càng lớn tạo áp lực lên bề mặt đàn tại vị trí này >> kết cục là mặt đàn bị biến dạng.

Do đó lời khuyên là không nên để lưng ngựa đàn cao vì rất dễ làm biến dạng mặt đàn, đặc biệt với các bạn mới tập, hay các bạn dánh thời gian tập đàn, chơi đàn quá nhiều.

Việc mặt đàn bị biến dạng thì không thể khắc phục được, nếu nhẹ thì vẫn tiếp tục dùng cây đàn méo mó, nặng thì đành bỏ đi tậu đàn mới.

Pro990End
Pro984End
Mép đàn bị rạn hoặc nứt

Về nguyên nhân thì có khá nhiều lý do như việc vỗ quá mạnh vào mặt đàn, va chạm thường xuyên, chất lượng đàn kém, cầu đàn quá yếu.

Chính vì vậy, khi sử dụng bạn nên hạn chế tác động lực quá mạnh vào thùng đàn.

Lược và lưng ngựa đàn bị biến dạng quá mức

Đó là việc lược và ngựa đàn bị dây hằn sâu hoặc các rãnh chạy dây bị méo mó gây rè dây. Cách khắc phục đơn giản nhất là thay cái mới.

Đây là một số lỗi thường hay gặp ở đàn guitar. Vì thế với những lỗi đơn giản bạn có thể tự sửa đàn guitar của bạn như trong bài viết có hướng dẫn còn các lỗi khó quá thì bạn h
GroupDM_591

GroupDM_611

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay