Phân biệt các dáng đàn Guitar và cách chọn phù hợp

Cách chọn kiểu dáng đàn Guitar

Guitar hiện đang là một trong những loại đàn được nhiều người yêu thích. Cũng bởi chiếc đàn này có âm thanh hay cùng với việc học chơi Guitar khá dễ nên nhiều người lựa chọn học loại đàn này. Việc mới chơi đàn làm bạn khó phân biệt nên chọn dạng thùng đàn nào để có thể tạo nên âm thanh hay nhất? Thực tết thì thiết kế kiểu dáng của thùng đàn không làm ảnh hưởng nhiều tới âm thanh. Yếu tố gây ảnh hưởng tới âm thanh chính là thúng lớn hay nhỏ nhé. Đây là một lưu ý mà những ai đang băn khoăn việc chọn kiểu dáng của đàn guitar nên biết để tránh việc lựa chọn sai loại đàn nhé.
Việc chọn đàn sẽ tùy vào sở thích của từng cá nhân cũng bởi khi làm ra chiếc đàn guitar thì người thợ cũng đã tính toán về kích thước thùng sao cho phù hợp nhất để có được những âm tròn và hay nhất. Hiện nay, 2 dáng guitar đang được sử dụng phổ biến nhất đó là đàn guitar dáng tròn và đàn guitar dáng khuyết. Bạn hãy cân nhắc và lựa chọn theo sở thích của bản thân để có được cho mình 1 cây đàn guitar phù hợp nhất. Với cả 2 kiểu thiết kế trên đều có ở 2 dòng Guitar: Guitar Acoustic và Guitar Classical nên sẽ tạo cho bạn cơ hội lựa chọn được dòng đàn phù hợp với sở thích của bản thân một cách dễ dàng.
Tổng quan về các dáng đàn phổ biến hiện nay
Các dáng đàn Guitar Acoustic phổ biến hiện nay
Dáng đàn Guitar Acoustic nhỏ hay còn gọi là baby guitar hoặc guitarlele. Thùng đàn chuẩn, nhỏ, dễ mang theo, hay dùng cho người nhỏ con hoặc trẻ em học chơi đàn Guitar
Dáng đàn Guitar Acoustic: 00 – Grand Concert: Phù hợp với phòng trà, khôg gian nhỏ
Dáng đàn Guitar Acoustic: 000 – Grand Auditorium: Đàn này có tone cân bằng, âm lượng và tiếng pass cũng to hơn 00. Đàn đặc biệt thích hợp dùng đổ chơi thể loại fingerstyle
Dáng đàn Guitar Acoustic: D – Dreadnought: Được Martin thiết kế và sáng tạo ra, thích hợp cho Guitar đệm hát
Dáng đàn Guitar Acoustic: Jumbo – ít phổ biến, ở Việt Nam hay gọi là Minijumbo
 
Xu hướng chọn dáng đàn Guitar

Hiện nay, vấn đề  chọn kiểu dáng nào cho đàn guitar đã trở thành một trong những điều mà các tay chơi đàn cần biết. Đối với mỗi loại đàn guitar thì sẽ có những điểm đặc biệt riêng, những cây đàn guitar dáng khuyết thì sẽ dùng để nghe treble nhiều hơn với âm thanh cực hay sẽ cho bạn tạo nên một bản nhạc chạm tới cả trái tim của người nghe. Còn đối với dáng đàn guitar không khuyết thì sẽ được sử dụng để nghe tiếng dày cùng bass hơn nên bạn cần lưu ý để chọn được chiếc đàn phù hợp với mình.
Guitar dáng tròn được đánh giá là cân đối, với những ai có tay ngắn thì có thể lựa chọn nó bởi việc cầm đàn sẽ chắc tay hơn. Đồng thời, thùng tròn sẽ tạo nên những âm trầm ấm giúp nhiều người thụ cảm dễ dàng âm nhạc hơn. Còn với guitar dáng khuyết thì vẻ ngoài mang một phong cách rất riêng làm người nhìn thấy có phần thú vị hơn. Những bạn trẻ vẫn thường lựa chọn guitar dáng khuyết bởi họ cảm thấy chiếc đàn này có vẻ đẹp đặc trưng hơn, trẻ trung hơn. Với chất lượng âm thanh của các dáng đàn không khác nhau là bao nên việc cấu tạo khuyết hay tròn sẽ không ảnh hưởng gì tới âm thanh chung của chiếc guitar nhé. Chỉ cần bạn cầm đàn được thoải mái và chắc tay để có thể đánh được hết bản nhạc mà không cảm thấy khó chịu thì bảo đảm chiếc đàn đó phù hợp với bạn.
Tùy vào sở thích của mình mà bạn có thể lựa chọn được 1 cây đàn guitar phù hợp nhất nhé. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý hãy chọn cho mình một chiếc đàn guitar vừa với kích thước cơ thể để đem lại cho bạn sự thoải mái mất trong lúc chơi đàn, điều này sẽ bảo đảm cho việc bạn sẽ đánh được những bản nhạc tuyệt hay từ chiếc đàn guitar phù hợp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay