Tư vấn mua đàn Guitar Classic

Trong những bài viết trước, Badon đã hướng dẫn các bạn:” Cách nhận biết đàn Guitar tốt”, “ Cách chọn mua đàn Guitar Acoustic?”, “Những cây đàn Guitar Acoustic tốt nhất cho người mới tập chơi.”… Nhiều bạn thắc mắc tại sao không có hướng dẫn chọn đàn Guitar Classic, vì vậy chúng tôi đã biên soạn bài viết này cho các bạn.

Guitar Classical là một loại trong danh sách đàn Acoustic, vì vậy cách lựa chọn giữa hai loại đàn này cũng tương đối giống nhau. Bạn có thể dựa vào các tiêu chuẩn chọn đàn Guitar chung để mua đàn Classic hoặc cũng có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết sau của chúng tôi.

Pro939End
GroupDM_591

Chú ý đến size đàn

Nếu bạn 12 tuổi hoặc trẻ hơn, bạn nên mua đàn Guitar Classic có kích thước nhỏ hơn cây đàn tiêu chuẩn. Nếu bạn mua đàn cho trẻ từ 5 – 8 tuổi thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn cây đàn có kích thước bằng ½ kích thước đàn Classic thông thường. Với trẻ từ 9-12 tuổi, bạn nên chọn một cây đàn bằng 36 ” kích thước cây Guitar cổ điển thông thường. Tuy nhiên, đây chỉ là khuyến cáo chung, bạn có thể tham khảo kích thước đàn Guitar cho trẻ em tại ĐÂY. Đàn Guitar mà bạn chọn nên phù hợp với chiều cao và tỷ lệ cá nhân của người chơi, bởi như thế bạn sẽ duy trì được tư thế đúng khi chơi Guitar và tránh những tổn thương không đáng có.

Pro986End
Pro987End
GroupDM_609

Kiểm tra đàn có bị “Ù” khi chơi không?

Khi chọn Guitar Classic, đôi khi bạn sẽ gặp phải một số cây thiết kế không chuẩn hoặc bị hỏng trong lúc vận chuyển. Nếu đàn Guitar bị biến dạng, hoặc cong cần thì khi chơi những notes nhạc sẽ phát ra âm thanh ù khó chịu. Không nên mua những cây đàn như thế. Để kiểm tra xem đàn có bị ù khi chơi không, người chơi chỉ cần chơi tất cả các nốt trên mỗi phím. Lắng nghe kỹ một chút là bạn sẽ dễ dàng nhận ra âm thanh lạ. Nếu bạn là người mới tập chơi, bạn nên nhờ một người chơi lâu năm đi chọn đàn giúp bạn.

Đàn Guitar của tôi cần phải lên dây nhiều lần trong một thời gian ngắn?

Một số bạn trẻ thắc mắc không hiểu sao cây đàn của mình cứ vừa lên dây chuẩn xong chơi được mấy tiếng lại phải lên dây lại. Trong khi đàn Guitar của đứa bạn thì không phải lên dây liên tục như thế. Điều này phần lớn không phải do bạn lên dây chưa chuẩn hay máy lên dây bị hỏng, chất lượng máy lên dây không tốt.

Lý do duy nhất khiến đàn Guitar cần phải điều chỉnh nhiều lần chính là chất lượng đàn. Đa số đàn Guitar giá rẻ đều bị vấn đề này. Cách khắc phục duy nhất là bạn nên chọn cây đàn có thương hiệu, chất lượng tốt và giá thành không quá thấp.

Pro972End
Pro969End
GroupDM_618

Những vấn đề khác người mua đàn Guitar Classical cần chú ý:

Bạn có thích âm thanh của cây đàn đó không?

Chơi một notes trên đàn Guitar. Bạn hãy tự hỏi mình xem có thích âm thanh của cây đàn đó không? Âm thanh có hay không? Bạn có thấy hứng thú khi chơi một đoạn nhạc trên cây Guitar này không? Nó có biểu cảm tốt không, giai điệu phong phú? Độ cộng hưởng âm thanh thế nào? … Tất cả những nhận định trên đều mang tính chất chủ quan bởi không có cây đàn Guitar nào được đánh giá là cây đàn tốt nhất cho một người. Chỉ có cây đàn Guitar phù hợp nhất với một người và có chất lượng tốt. Hãy tìm thấy một cây đàn mà bạn thích nhất.


Pro989End
Pro988End
GroupDM_620

Cây đàn mà bạn chọn có biểu cảm âm thanh tốt không? Giai điệu có phong phú không?

Hãy Thử để tìm tất cả các tông màu khác nhau mà bạn có thể chơi trên cây đàn guitar. Giai điệu nồng nhiệt nhất bạn có thể làm là gì? Những giai điệu sáng? Bạn có thích những âm thanh khác nhau? Một số người thích chơi những cây đàn Guitar có âm thanh hay, giai điệu phong phú nhưng một số người lại “chết mê chết mệt” duy nhất một giai điệu của Guitar. Tất cả chỉ dựa vào sở thích cá nhân của người mua.

Âm lượng và độ cộng hưởng?

Hãy cố gắng thử chơi sao cho đạt được âm thanh to nhất có thể. Khi đó bạn cũng sẽ xác định được âm lượng của đàn và kiểm tra xem khi chơi âm lượng lớn nhất đàn có bị rè tiếng hay ù không. Cây đàn Guitar cổ điển có âm thanh ấm và rất êm so với hầu hết các loại đàn Guitar khác. Có một cây đàn Guitar với âm lượng lớn sẽ rất hữu ích khi bạn chơi trong phòng hòa nhạc hoặc những nơi công cộng khác. Nhưng hãy cẩn thận. Nếu Guitar có âm lượng quá lớn và cộng hưởng tốt thì sẽ dễ dàng tạo ra âm thanh “lộn xộn”, vì có quá nhiều âm thanh cùng cộng hưởng cùng một lúc.

Pro1027End
Pro1018End
Pro1017End
GroupDM_611

Như thế nào là đàn Guitar có giai điệu tốt và cân đối?

Bạn có thể kiểm tra những nốt cao và so sánh với những nốt thấp. Hầu hết mọi người đều thích một cây đàn guitar có âm giai “cân bằng”, vì vậy mà bạn cũng nên chọn cây đàn có những nốt cao và nốt thấp gần bằng nhau.

Nó có dễ dàng để chơi không?

Để kiểm tra đàn Guitar có phù hợp với bạn không bạn nên trực tiếp thử nếu bạn biết chơi Guitar. Hãy thử chơi các nốt cao trên một vài bộ phận khác nhau của Guitar. Nó có dễ dàng để chơi không? Có dễ để bấm phím không? Có dễ chuyển GAM không? Các kỹ thuật chơi có dễ dàng không? .. Một cây Guitar dễ chơi là một cây Guitar tạo cho bạn cảm giác thư thái, dễ chịu, dễ chơi… khi lướt phím.

Khái niệm cơ bản bạn cần biết trong thiết kế đàn Guitar

Cedar vs Spruce Soundboard

Gỗ chế tạo soundboard ảnh hưởng nhiều đến âm thanh guitar. Cedar soundboards (màu tối) có xu hướng cung cấp cho đàn Guitar một giai điệu êm dịu, trầm, đồng thời nhấn mạnh trong các notes thấp. Soundboards vân sam (màu sáng) có xu hướng cung cấp cho đàn Guitar giai điệu “mở”, tươi sáng hơn và nổi bật khi chơi các nốt cao.

Chất lượng gỗ trong bộ phận Soundboard

Hãy tìm một cây Guitar có soundboard được làm bằng chất liệu gỗ tốt và chú ý đến tay nghề thợ làm đàn. Tay nghề tốt sẽ biết kết hợp các loại gỗ để cho ra âm thanh hay. Gỗ rắn cũng khiến âm thanh có độ cộng hưởng tốt hơn.

Sơn vs chất đánh bóng đàn.

Sơn là một lớp phủ trên bề mặt đàn để bảo vệ đàn khỏi bị trầy xước và tránh bị lõm khi va đập. Tuy nhiên sơn cũng làm giảm độ cộng hưởng của đàn khi âm thanh trong soundboard rung động. Nhất là những cây đàn Guitar giá rẻ (ít hơn $ 2,000) được sơn ngoài bằng dầu bóng. Ngược lại chất đánh bóng Pháp (mỏng, không sáng bóng) cho phép đàn Guitar rung động tốt hơn, âm thanh to hơn và cộng hưởng tốt hơn.

Độ dày – mỏng của thùng đàn

Một cây đàn có body bằng gỗ dày sẽ nổi bật khi chơi các nốt thấp trong một bản nhạc và ngược lại.

Chiều rộng của mặt phím đàn

Một số cây đàn Guitar cổ điển có mặt phím đàn hơi rộng hơn so với những cây đàn khác. Chọn một cây đàn như thế sẽ giúp bạn tìm được sự thoải mái nhất cho bàn tay và ngón tay của bạn.

Action Guitar

“S Tring action” là khoảng cách từ dây đến cần đàn. Một cây đàn có Action cao hơn sẽ khiến người chơi gặp khó khăn khi bấm phím nhưng đôi khi có thể cho âm thanh to hơn. Một cây đàn có Aciton thấp hơn thì dễ chơi hơn nhưng âm thanh nhỏ hơn và dễ bị rè.

Guitar Pick-Ups

Một số cây đàn Guitar cổ điển có pick-up được lắp đặt bên trong để bạn có thể kết nối Guitar với bộ khuếch đại âm thanh. Điều này sẽ là một lựa chọn tốt nếu bạn cần biểu diễn ở nhiều nơi và ở các khu vực rộng lớn. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích mọi người sử dụng loại này bởi pick-up sẽ sẽ làm giảm độ cộng hưởng của âm thanh Guitar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay