Tư vấn mua Pickup Guitar chi tiết

Bên cạnh việc chọn mua đàn Guitar, mua Amp thì chất lượng Pickup cũng là yếu tố quan trọng nhất để tạo ra giai điệu hay và chuẩn. Mỗi loại Pickup khác nhau sẽ truyền đạt một giai điệu khác nhau, nhưng tính chất âm của gỗ và dây đàn cũng phải được xem xét trước khi lựa chọn Pickup cho đàn Guitar của bạn. Bên cạnh việc kiểm tra một số nhận xét về sản phẩm và thông tin chi tiết trên trang web của nhà sản xuất, Tiến Đạt sẽ trao đổi với bạn một số vấn đề cơ bản về các loại Pickup hiện nay.

Pro948End
Pro945End
GroupDM_591

Khi lựa chọn Pickup, đầu tiên bạn cần xác định rõ giai điệu mà bạn thấy thích thú, phù hợp hoặc mong muốn. Giai điệu bạn muốn sẽ quyết định loại Pickup mà bạn sẽ mua. Hầu hết các loại Pickup hiện nay đều là loại Passive, được thiết kế như một máy phát điện nhỏ. Với loại standard pickup thì thiết kế gồm một nam châm được quấn bằng dây đồng. Dòng Pickup passive có điện áp rất nhỏ, thông thường bạn sẽ thấy thiết kế passive chạy giữa 350mv – 600mv hoặc lâu hơn.

Một chiếc pickup tốt thực sự sẽ không làm xuyên tạc âm thanh đàn Guitar hoặc làm ảnh hưởng đến hoạt động của amp. Nhưng mỗi thiết kế và chất liệu khác nhau của Pickup sẽ quyết định giai điệu mà nó tạo ra. Pickup Passive sử dụng nam châm khác nhau làm từ các nhóm các vật liệu như gốm, thép hoặc AlNiCo ( AlNiCo là một từ viết tắt của nhôm, niken, và Cobalt). Mỗi loại sẽ cho ra giai điệu đặc trưng và nổi bật riêng. Pickup AlNiCo gồm một vài loại, cụ thể là: II, III, V và VIII, phân loại này dựa trên tỷ lệ nhôm, niken, và Cobalt trong hợp kim. Pickup AlNiCo III thường được sử dụng trong Stratocasters, loại II cho ra âm thanh nhẹ nhàng hơn nhưng không mềm mại như loại III. lNiCo V cho giai điệu sắc nét, mạnh mẽ hơn, âm vang hơn và sáng hơn loại II và loại III.

Pro986End
Pro987End
GroupDM_609

Các loại Pickup cơ bản?

Khi mua một cây đàn Guitar mới, có rất nhiều thứ để phải suy nghĩ, chẳng hạn như nhãn hiệu, model và tuổi đời, khả năng chơi, cảm giác cần, nhưng một số người chơi có thêm các câu hỏi khác, chẳng hạn passive pickup hay active pickup, và rất nhiều người chơi không biết sự khác biệt giữa hai khái niệm này, hoặc sự lựa chọn tốt hơn cho cách chơi của họ.

Guitar Pickup QH-6A

Về hình thức, Pickup được chia làm 2 loại: passive và Active. Trong đó, loại Active sử dụng Pin để cấp nguồn cho Pickup, vì thế tiếng đàn khỏe và giữ được chất lượng âm thanh qua thời gian sử dụng. Các thiết kế Passive, dây đồng quấn quanh là yếu tố quyết định của đầu ra. Số vòng dây đồng càng lớn thì khả năng truyền mọi dao động âm thanh của Guitar ra loa càng cao. Loại Active sử dụng loại dây lớn hơn nên đáp ứng tần số rất rộng. Trong 2 loại thì Active cho âm thanh rõ ràng hơn loại Passive.

Pickup cũng có nhiều dạng như: Dạng phổ thông là P (precision); J (jazz); Soapbar….

Loại P :
dựa trên mẫu Precision Bass của Fender, tức là 2 lõi nối tiếp nhau (tương tự như humbucker) nhưng ngắn và vị trí không ngang hàng nhau.

Loại J : nguyên bản là pickup dạng Single Coil dựa trên fender jazz bass. Bây giờ còn có loại Humcanceling , tức là pickup đươc chia làm 2 phần, nối tiếp nhau tương tự như P Pickup nhưng nhìn y chang Traditional J Pickup.

Loại Humbucker = Buck the Hum (tạm hiểu là tiêu diệt tiếng Hum). Là loại dùng 2 lõi mắc nối tiếp nhau và đặt song song nhau. Music Man Stingray là loại bass đầu tiên dùng loại Pickup này phổ biến nên người ta gọi nó là MM style. Thời đại bây giờ MM Style không có nghĩa là 2 lõi như xưa, nó có thể là 3 lõi (tri-coils) hoặc thậm chí là quad-coils . Lakland và Bartolini là 2 hãng sản xuất loại MM 3 và 4 lõi thương mại duy nhất trên thị trường 

Pro979End
Pro1028End
GroupDM_618

– Loại Soarphar: Bao la. Nó có thể là Single Coil, có thể là Dual Coils(Bucker style or P Style), có thể là tri-coils và thậm chí là Quad-coils. Tham khảo các dòng Pickup EMG của Bass sẽ thấy nó nó nhiều loại pickup nhìn bên ngoài (housing) y chang nhau, nhưng bố trí lõi khác nhau.

Đây là những điểm khác biệt chính giữa passive và active pickup

– Năng lượng – Power

Cái khác biệt cơ bản giữa active và passive pickup là cách cung cấp năng lượng, acvive pickup được sử dụng một hoặc 2 cục pin 9V để cung cấp năng lượng cho tín hiệu của bass ghita đi qua một cục pre-amp trước khi gửi tín hiệu của bass qua ampli, trong khi passive pickup thì gửi trực tiếp ra ngoài. Điểm khác biệt cơ bản của active pickup là bạn luôn cần có một vài viên pin 9v xung quanh đặc biệt lúc chơi show, âm thanh của bass có thể đột ngột bị cắt khi đang ở giữa buổi biểu diễn. Pin 9v không đắt lắm nhưng nó có thể hết bất kỳ lúc nào phụ thuộc vào bạn chơi Guitar bao nhiêu và thậm chí có thể cả năm với một số model

– Âm thanh – Sound

Khi passive pickup gửi âm thanh trực tiếp ra ngoài, nên nó thường được sử dụng nam châm lớn hơn để bắt âm thanh của dây đàn. Và kết quả là âm thanh sẽ ấm hơn, có sức thuyết phục hơn hầu hết các active pickup mang lại, tuy nhiên nó cũng pickup cả những âm thanh như tiếng ồn, nhiễu của passive pickup, nên nếu gặp trường hợp như vậy bạn cần vệ sinh đàn thường xuyên với dung dịch oxit để tránh bụi bẩn, chăm sóc tốt đàn sẽ giảm tiếng ồn khi sử dụng.

Pro982End
Pro953End
GroupDM_622

Active pickup gửi âm thanh tới pre-amp trong đàn, nên bạn sẽ có nhiều khả năng điều khiển hơn là chỉ có phím chỉnh bass và treble. Nếu bạn sử dụng đàn Bass thì với những cây bass tốt bạn có thể có tới cả chục lực chọn, nên nếu bạn muốn tùy biến âm thanh, một activepicup có thể đưa cho bạn nhiều lựa chọn hơn

Một số trường hợp có thể lựa chọn loại pasive-active pickup, ở đó có nam châm to hơn và tín hiệu sau đó được đi qua một pre-amp tích hợp để có nhiều lựa chọn về âm thanh.

Mua Pickup loại nào để đàn Guitar có âm thanh chuẩn nhất ?

Bạn có thể mua rất nhiều loại Pickup với nhiều mức giá khác nhau nhưng nếu bạn muốn thu ra âm thanh chuẩn của cây đàn thì pickup của bạn không nên có giá dưới 1 triệu. Bởi một số lí do như sau:

Về công dụng, Pickup được chia thành 2 loại chính: 1 là làm sao cho ra được chất tiếng càng ảo càng tốt, và 2 là làm sao cho ra chất tiếng càng thật càng tốt. Với loại thứ 2 thường ít người dùng, và đàn cũng phải rất đắt tiền tiếng mới ra hay được.

Về hình thức, pickup được chia thành 2 loại: passive active

– Passive là loại pickup chỉ có một bộ phận thu phát tín hiệu duy nhất được lắp vào đàn, nhằm mục đích đưa tín hiệu đầu ra cân bằng nhất trong khả năng có thể. Nhớ là cân bằng chứ không phải chân thực nhé. Sau đó tín hiệu phải được xử lý qua 1 bộ preamp hay trong trường hợp này có thể gọi nôm na là equalizer để xử lý và khuếch đại tần số. Như vậy preamp mới là mấu chốt quyết định chất tiếng lên loa. Nếu không có preamp mà chỉ cắm trực tiếp passive pickup vào loa thì chất lượng tiếng không đảm bảo và volume cực kì nhỏ. Vì thế, nếu muốn âm thanh hay thì bộ preamp bạn cũng phải đầu tư rất mạnh tay, để có được passive đưa ra chất lượng tín hiệu tốt cũng không phải vấn đề nhỏ.

Pro1018End
Pro1017End
GroupDM_611

– Active là loại Pickup đã bao gồm thành phần passive và 1 bộ preamp nhỏ, thường là onboard preamp được gắn ngay trên đàn để người chơi điều chỉnh thoải mái, active cũng luôn cần 1 cục pin 9V để nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay