Cách làm mới đàn Guitar Acoustic

Thay vì mua một cây đàn Guitar Acoustic mới, những người đam mê guitar thường thích tìm kiếm đàn Guitar cũ của các thương hiệu nổi tiếng để làm mới hoặc sửa chữa lại. Trên thực tế thì lựa chọn này là một khoản đầu tư khá tốt vì không những tiết kiệm tiền mà người chơi còn có cơ hội mua được những cây Guitar Guitar cổ điển có một không hai.

Kiểm tra, đánh giá cẩn thận các bộ phận của đàn là bước đầu tiên trong quá trình nâng cấp, sửa chữa, làm mới… đàn guitar. Mặc dù một số cây đàn chỉ cần làm sạch và thay dây là có thể trở nên như mới nhưng rất nhiều cây Guitar cũ cần sửa chữa hoặc thay thế những bộ phận đã quá cũ hoặc bị hư hỏng. Những cây đàn cần sửa chữa nhiều sẽ tốn kém hơn và tốn thời gian hơn. Để làm sạch và làm mới đàn Guitar Acoustic, bạn cần nắm vững thiết kế và các bộ phận trên đàn Guitar. Không những thế, bạn còn cần biết qua về thương hiệu và gỗ làm đàn để không làm hỏng thiết kế tổng thể hoặc âm thanh đặc trưng của cây đàn. Sự hiểu biết cơ bản về nhạc cụ sẽ cho phép người mua xác định những chỗ nào cần làm mới trước khi họ bắt đầu. Cho dù mua qua nhạc cụ Tiến Đạt hoặc qua các nhà cung cấp khác thì bạn cũng có thể dễ dàng tìm được bộ phận thay thế và những dụng cụ để làm sạch đàn.

Pro964End
Pro956End
Đánh giá tình trạng đàn Acoustic Guitar

Khi tân trang lại bất kỳ cây Guitar Acoustic nào, bước đầu tiên cũng là kiểm tra các bộ phận cơ bản của đàn. Sau khi xác định chính xác các điểm cần làm sạch, cần thay thế, cần đánh bóng hoặc cần làm mới…. thì chủ sở hữu sẽ tạo ra một kế hoạch nâng cấp toàn diện cho cây đàn Ghita cũ của mình. Nhiều bộ phận có thể thay thế được nhưng một vài bộ phận quan trọng thì không. Bởi nếu thay thế thì không giữ lại được âm thanh đặc trưng của cả cây đàn hoặc sẽ rất tốn kém. Một số bộ phận thì chỉ cần làm sạch hoặc đánh bóng.

Pro1021End
Các bộ phận cơ bản của Acoustic Guitar

Để đánh giá tình trạng đàn, người ta phải làm quen với các bộ phận cơ bản của cây đàn ghita .. Các bộ phận được liệt kê sau đây sẽ ảnh hưởng cả lối chơi và chất lượng âm thanh. Học cách để xác định, đánh giá, và nếu cần thiết hãy loại bỏ và thay thế từng bộ phận là điều quan trọng cho sự thành công của cả quá trình làm mới đàn Guitar.

– Đầu đàn (Headstock)

– Bộ chỉnh (Tuners)

– Nut

– Cần đàn (Neck)

– Dây đàn

– Phím đàn

– Fret Markers

– Hộp cộng hưởng (Body)

– Lỗ thoát âm (Sound Hole)

– Ngựa đàn (Bridge)

– Chốt cầu

Trong tất cả các bộ phận trên, tình trạng của cần đàn và phím đàn là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lối chơi Guitar của bạn. Do đó, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến các vị trí này. Cần cong làm người mới tập rất oải vì bấm rất đau tay, đây là điều làm cho nhiều bạn mới tập chơi đã nản. Phím đàn bị hỏng, Action cao quá hoặc thấp quá cũng đều gây đau tay cho người chơi khi bấm. Đàn guitar classic đa số không có truss rod ( trừ Classic của Taylor là có truss rod) nên nếu đàn bị cong cần thì bạn không nên sửa tại nhà. Nên mang ra tiệm sửa đàn hoặc nơi bạn đã mua đàn. Với đàn Acoustic bạn hoàn toàn có thể sửa ở nhà với 1 chiếc tuốc lô vít 4 cạnh hay lục lăng ( tùy đàn)

Pro980End
Pro975End
Làm sạch và sửa chữa các hư hỏng của Acoustic Guitar

Pro970End
– Làm sạch đàn Guitar

Qúa trình bắt tay vào làm mới và sửa chữa đàn Guitar luôn bắt đầu bằng việc làm sạch triệt để đàn. Sau khi tháo dây, bạn hãy nhẹ nhàng lau cần đàn bằng vải mềm ẩm. Bộ phận fretboards thường bị bẩn nhiều nhất, bạn có thể sử dụng kem đánh răng để làm sạch. Bấm vào ĐÂY để tham khảo bài viết :” Cách làm sạch đàn Guitar chuyên nghiệp nhất”. Sau khi làm sạch đàn Guitar, bạn nên đánh bóng đàn để giữ cho cây đàn nhìn như mới và gỗ làm đàn không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết. Thay vì đổ trực tiếp dung dịch đánh bóng lên đàn Guitar, bạn nên thấm nó ra một chiếc vải mềm rồi nhẹ nhàng lau trên các bộ phận của đàn. Chủ sở hữu phải ý thức kiểm tra đặc biệt khi làm mới đàn Guitar cổ và cổ điển. Nhiều cây đàn được làm bằng lớp gỗ mỏng hơn so với những model đàn Guitar hiện đại hiện nay, do đó, đánh bóng nhẹ nhàng là cách hữu hiệu và an toàn nhất.

Pro959End
Pro1022End
– Cách sửa đàn Guitar bị cong cần

Có 3 trường hợp cần cong là: võng (relief) , cong lên (backbow) và xoắn/vênh ( xoắn thì bạn nên mang ra tiệm). Với đàn Acoustic bị cong cần, bạn chỉ cần sử dụng 1 chiếc tuốc lô vít 4 cạnh hay lục lăng ( tùy đàn) để chỉnh truss rod. Cho tuốc lô vít vào đây:

Đàn bạn bị võng, tức là tross rod lỏng, vặn từ trái sang phải. Đàn bạn bị cong lên, đánh chạm dây, tross rod chặt quá, vặn từ phải sang trái ( Đối với đàn mà đầu truss rod ở đầu đàn thì vặn ngược lại). Vặn dần dần, vừa vặn vừa kiểm tra liên tục bằng thước, xem khoảng cách giữa thước và phím đàn có giảm không. Vặn khi nào thấy không còn khoảng cách, thước nằm ngang trên cần đàn là được.

Tìm kiếm các bộ phận, phụ kiện thay thế phù hợp nhất: Sau khi hoàn thành công việc làm sạch đàn, chủ sở hữu phải xác định vị trí các bộ phận cần thay thế. Để tìm kiếm các phụ kiện thay thế phù hợp, bạn chỉ cần quan sát chất liệu tạo nên bộ phận đó của đàn, hãng đàn và tìm kiếm tại những cơ sở sửa đàn Guitar. Bạn cũng có thể tìm trên các trang mạng xã hội hoặc các diễn đàn.

Pro965End
– Thay mới dây đàn

Thay dây đàn mới là bước cuối cùng trong quá trình làm mới đàn Guitar Acoustic. Tùy từng cây đàn và sở thích của bạn mà bạn có thể chọn các loại dây đàn phù hợp nhất. Nên chọn dây đàn phù hợp với bộ chỉnh và bridge pin của đàn. Kéo dây đàn nhẹ nhàng nhưng vững chắc, đảm bảo rằng bridge pin nằm ở đúng vị trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay