Chơi đàn guitar và hát trong khi… phẫu thuật não

Trung tâm Y tế UCLA, bang California, Mỹ đã quá quen thuộc với hàng trăm ca phẫu thuật não thông thường, nhưng để kỷ niệm ca phẫu thuật não thứ 500, lần đầu tiên trung tâm đã tiến hành tường thuật trực tiếp tiến trình phẫu thuật qua trang mạng xã hội Twitter vào thứ Năm ngày 23/5 vừa qua. Những thước phim quay lại quá trình phẫu thuật đã khiến cộng đồng mạng bất ngờ bởi bệnh nhân vẫn gảy đàn guitar trong lúc bác sỹ tiến hành phẫu thuật não.

Anh Brad Carter được chẩn đoán mắc chứng Parkinson.

Bệnh nhân trong đoạn video là anh Brad Carter, 39 tuổi người Mỹ. Năm 2006, anh Carter được chẩn đoán mắc chứng bệnh Parkinson sau khi xuất hiện triệu chứng run tay. Căn bệnh đã cướp đi khả năng chơi đàn guitar của anh. Sau một thời gian dài chịu đựng, anh Carter đã quyết định phẫu thuật não để điều trị căn bệnh và chứng run tay bằng cách cấy máy điều nhịp não vào trong não bộ.

Chơi đàn thành thạo ngay cả trong quá trình phẫu thuật não.

Không giống như những ca phẫu thuật thông thường, anh Carter sẽ thức trong thời gian phẫu thuật và được bác sỹ yêu cầu gảy đàn guitar. Biện pháp này sẽ giúp các bác sỹ đặt được bộ phận cấy ghép vào đúng vị trí tác động trong não.

Anh vẫn tỉnh tảo nhận thức được những hoạt động xung quanh.

Ngoài ra, nhân viên trợ lý ca phẫu thuật còn có nhiệm vụ update tình hình của ca phẫu thuật cũng như video trình chiếu lên mạng. Giây phút khiến cư dân mạng thót tim và bất ngờ nhất là khi anhCarter chơi bản nhạc mà anh yêu thích nhất, thậm chí còn ngân nga hát theo.

Trả lời trước ống kính, anh Carter cho biết rất vui vì lại có thể chơi đàn guitar.

Được biết, tại Trung tâm Y tế UCLA, các bệnh nhân luôn tỉnh táo để có thể thực hiện được những yêu cầu của bác sỹ, từ đó họ có thể tìm được chính xác vị trí máy điều nhịp não cần đặt.

Nhờ có hiệu ứng tường thuật trực tiếp này, nỗi lo sợ trước phẫu thuật của các bệnh nhân sẽ phần nào được giảm bớt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay