Hướng dẫn chọn đàn Ukulele cho trẻ em

Với kích thước nhỏ bé, dây đàn mềm và âm thanh vui nhộn, Ukulele là cây đàn phù hợp nhất cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, mọi quốc gia. Vì dễ học và dễ chơi nên trẻ từ 3 tuổi đã có thể tập những bản nhạc đơn giản cùng đàn Guitar nhỏ. Tuy nhiên, Ukulele có 4 loại và không phải loại nào cũng phù hợp với trẻ em nên trong bài viết này Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một vài mẹo nhỏ khi chọn đàn Ukulele cho trẻ nhé.

Pro989End
Pro988End
GroupDM_620

Sẽ rất thú vị nếu một ngày đẹp trời bạn nhận ra rằng bé con nhà mình “chết mê chết mệt” cây đàn Ukulele trong “Sài Gòn cafe sữa đá ” của Hà Okio. Một bà mẹ chia sẻ trên web trẻ thơ: ” Khổ quá nhok nhà e mới 1 tuổi thôi .Nhưng trộm vía từ bé bạn í có cá tính riêng .Thích gì mới nghe kể cả nhạc .Hôm rồi ông nội cho nghe đàn guitar. Trời ơi, bạn í thích thú cả tiếng không rời .Ông mỏi quá ngừng chơi là bạn í hét lên .Và đặc biệt thích nghe mỗi bài Sài gòn cafe sữa đá của Hà okio. Thấy bạn ấy mê quá nên em mới tìm hiểu mua đàn Ukulele mà đi hỏi ai cũng cười. 🙂 Nhưng em cũng thấy mê ukulele rồi. Mặc kệ cứ cho bạn í chơi cũng được, chiều con là chính. Nếu khi lớn bạn í còn ham mê thì em sẽ đầu tư cho bạn í bài bản hơn. ” Thế mới thấy, sự hấp dẫn của đàn Ukulele và âm nhạc là ngôn ngữ kỳ diệu nhất mà nếu có đam mê thì lứa tuổi nào cũng có thể “chạm vào”.

4 loại Ukulele cơ bản. 

Cây đàn Ukulele nào phù hợp nhất với trẻ em?

Băn khoăn đầu tiên của các bậc phụ huynh khi mua đàn “Guitar nhỏ” cho con đó là chọn cây đàn nào có kích thước phù hợp nhất? Đàn Ukulele có 4 loại cơ bản như sau:

– Phổ biến nhất là soprano ukulele chuẩn, là loại có kích thước nhỏ nhất, dài khoảng 53 cm (21″), thường có 12 đến 14 phím, và được lên dây Sol Do Mi La (GCEA).

– To hơn một chút là concert ukulele, dài khoảng 58 cm (23″). Nó cũng được lên dây GCEA và thường có 14 đến 17 phím, nhưng vì thân đàn to hơn, nên âm thanh ấm hơn so với soprano ukulele. Ngoài ra, cần đàn cũng rộng bản hơn để phù hợp với bàn tay to.

– Kiểu thứ ba là tenor ukulele, dài khoảng 66 cm (26″), gồm 17 đến 19 phím, và được chọn thích hợp để độc tấu. Nó cũng được lên dây GCEA.

– Kiểu thứ tư là baritone ukulele, dài khoảng 76 cm (30″). Nó được lên dây Re Sol Si Mi (DGBE), nghĩa là giống 4 dây 1, 2, 3, 4 của guitar, hoặc ADF#B (gọi là lên dây theo Re) và thường có từ 19 đến 21 phím. Kiểu ukulele này có âm thanh ấm và đầy đặn nhất trong 4 kiểu.

Trong 4 loại đàn Ukulele này thì loại phù hợp nhất với người mới tập chơi là Ukulele soprano (nữ cao). Đây là cây đàn nhỏ nhất, dễ chơi nhất và cũng có giá mềm nhất. Có rất nhiều thiết kế với màu sắc và hình dáng khác nhau để bạn lựa chọn. Hãy dựa vào sở thích của con để chọn kiểu dáng và màu sắc đàn cho phù hợp.

“Tôi nên mua đàn Ukulele giá bao nhiêu?”

Đây là câu hỏi thứ 2 mà tôi hay nhận được khi tư vấn đàn Ukulele cho các bạn (không chỉ riêng trẻ em). Bởi đàn Ukulele còn khá mới tại Việt Nam và không nhiều người biết đến loại đàn này. Vì vậy, thị trường đàn Ukulele cũng không đa dạng như đàn Guitar và các nhạc cụ khác. Bạn có thể bắt gặp những cây đàn Guitar giá rẻ có gía từ 300 – 400k nhưng với Ukulele thì không có mức giá ấy.

Pro985End
Pro986End
GroupDM_609

Khoảng giá phù hợp nhất để mua cây đàn Ukulele đầu tiên rơi vào từ giữa £ 20 – £ 30 (khoảng hơn 600.000 VNĐ). Bạn có thể tìm thấy model đàn có mức giá này ở thương hiệu Pure Tone, Mahalo, Ashton & Lazy.

Nếu bạn có thể đầu tư thêm, bạn nên mua những cây đàn có chất lượng cao hơn và giá cũng cao hơn ( £ 25 – £ 35)..

Với trẻ nhỏ đã biết qua về nhạc lý và có năng khiếu âm nhạc thực sự thì bố mẹ nên đầu tư cho con những cây đàn có giá trên 1 triệu. Một cây đàn Ukulele giá rẻ có thể tốt với người mới bắt đầu chơi trong một vài năm nhưng Ukulele chất lượng cao thì sẽ là khoản đầu tư đường dài cho trẻ em có năng khiếu chơi đàn Ukulele thật sự.

“Cách kiểm tra chất lượng đàn Ukulele?”

Với câu hỏi này, bạn có thể tham khảo cách kiểm tra chất lượng đàn Guitar cho trẻ em như bình thường và áp dụng vào. Kiểm tra tổng thể thiết kế, đầu đàn, cần đàn, dây đàn, chốt chỉnh âm thanh, keo dán… đều giống như khi kiểm tra đàn Guitar mới. Riêng chất lượng âm thanh và chọn dây đàn thì bạn nên trực tiếp nghe hoặc nhờ một người có kinh nghiệm kiểm tra. Tham khảo bài viết: ” Cách kiểm tra chất lượng đàn Ukulele”

Nếu có thể bạn nên thử đàn tại các cửa hàng trước khi mua. Không cần chơi một bài nhạc hoàn chỉnh để thử đàn mà bạn chỉ cần chơi một đoạn để so sánh âm thanh của nó với cây đàn Ukulele khác. So sánh âm thanh, hình dáng, giá cả, thương hiệu… là bạn sẽ chọn được cây đàn ưng ý.

Khi gảy đàn Ukulele mà bạn nghe thấy ù, hoặc thấy khó khăn khi bấm hợp âm thì nên đổi sang cây đàn khác để thử. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra “action” đàn. Action cao quá hoặc thấp quá đều gây khó khăn cho người chơi, nhất là trẻ em. Cũng đừng quên kiểm tra xem đàn có vết xước, vết lõm, vết sửa chữa hoặc hao mòn nào không nhé. Vết nứt hoặc những thiết kế lỗi có thể ảnh hưởng nhiều đến giai điệu và độ bền của bất kỳ nhạc cụ nào.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bạn đừng quên tìm sự tư vấn của người bán hàng. Một nhà cung cấp nhạc cụ tốt sẽ luôn đưa ra những lời khuyên chân thành và có lợi cho khách hàng. Nếu cần tư vấn bạn có thể liên lạc với nhân viên tư vấn của Chúng tôi quá điện thoại (trên web) hoặc trên facebook.

“Tôi có nên chọn mua đàn Ukulele giá rẻ “

Đa số người mua cây đàn đầu tiên đều chọn đàn giá rẻ. Sau đó họ vẫn băn khoăn không biết có nên chọn thương hiệu đàn giá rẻ hay không? Mua đàn Ukulele giá rẻ có phải là một hướng đầu tư đúng đắn? …. Câu trả lời nằm ở bạn, bạn quyết định chỉ cho trẻ học để giải trí, học để chơi hay học để phát triển lên. Điểm mấu chốt là bạn có thể đầu tư bao nhiêu tiền vào cây đàn Ukulele của con.

Nếu bạn quyết định chọn đàn Ukulele giá rẻ, hãy chọn những cây đàn có thương hiệu và uy tín. Giống như khi bạn chọn mua dan Organ giá rẻ, giữa vô vàn thương hiệu thì người mua chỉ tập trung vào Casio hoặc Yamaha vì đây là 2 thương hiệu có uy tín.

Nói thế không có nghĩa là bạn nên tránh mua đàn của những thương hiệu không nổi bật. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nghiên cứu để tìm ra thương hiệu Ukulele chất lượng nhất. Trong bài viết sau Chúng tôi sẽ tổng hợp các thương hiệu đàn Ukulele cho các bạn tham khảo.

“Những phụ kiện cần cho đàn Ukulele?”

Trên thực tế thì đàn Ukulele không cần nhiều phụ kiện như đàn Guitar nên bạn đừng lo lắng nhé. Bạn chỉ cần chọn mua dây đàn phù hợp nhất với cây đàn và độ tuổi của bé. Nếu trẻ nhỏ quá và bạn không biết gì về âm nhạc thì nên mua thêm máy lên dây cho đàn Ukulele (là máy lên dây đàn Guitar). Hãy nhờ người bán hàng dạy bạn cách cách lên dây bằng máy. 

Pro972End
Pro969End
GroupDM_618

Phụ kiện không thể thiếu của đàn Ukulele cho trẻ chính là bao đàn. Bạn sẽ tìm thấy nó dễ dàng tại các cửa hàng nhạc cụ hoặc cũng có thể tự may nếu bạn khéo tay. Với trẻ nhỏ, bạn nên tự may theo hình và màu sắc bé thích, đảm bảo bé sẽ rất hãnh diện mỗi khi sinh hoạt câu lạc bộ và chơi đàn với bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay